Vùng biển Ninh Thuận có nhiều loài hải sản phong phú như: cua, ghẹ, mực, ốc giác, ốc hương, ốc nhung, sò lông, sò dương, sò điệp, hào,…. tùy vào sở thích mà du khách có thể yêu cầu nhà hàng chế biến theo cách mình thích nướng, luộc, hấp hoặc nướng mỡ hành tùy thích.
Nếu đến Vĩnh Hy, các bạn hãy nhớ là những quán hải sản ở khu vực bến thuyền sẽ có giá rẻ hơn. Những bè nổi chi phí cao hơn nhưng lại mang lại cảm giác thích thú khi vừa ăn vừa lênh đên trên mặt nước.
Mực một nắng
Mực một nắng ở Vĩnh Hy (Ảnh – seija.spiritofthewind)
Khác với các loại mực khô thông thường, để có mực một nắng người ta phải chọn mực từ những con mực vừa mang từ biển về và hãy còn tươi rói, phải rửa mực bằng nước biển sau đó chỉ phơi duy nhất có một lần nắng. Việc phơi mực cũng thật kỳ công để làm sao thân ngoài con mực đã ráo hẳn nhưng bên trong thịt mực vẫn còn tươi rói và khi nướng, mực vẫn giữ được độ tươi, thịt trắng thơm và dẻo.
Nhum biển
Nhum hay còn gọi là cầu gai (Ảnh – t.n.thanh3103)
Cầu gai còn gọi là nhum biển hay nhím biển, được ví như là nhân sâm của biển vì nhiều tác dụng hữu ích. Người ta thường chế biến cầu gai thành nhiều món ăn ngon, như cầu gai ăn sống với cải bẹ xanh, mù tạt, cầu gai nấu cháo, cầu gai nướng mỡ hành.
Tôm hùm
Ngoài Bình Ba, Bình Hưng thì các bạn cũng có thể thưởng thức tôm hùm khi tới Vĩnh Hy (Ảnh – _ntb.yen_)
Khá gần Bình Hưng, Bình Ba nên ở Vĩnh Hy các bạn cũng có thể dễ dàng tìm và thưởng thức món tôm hùm béo ngậy, ngọt lịm.
Sò điệp nướng mỡ hành
Sò điệp nướng mỡ hành (Ảnh – phamphuquy)
Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến
Ghẹ xanh
Ghẹ xanh (Ảnh – rionthego)
Ghẹ vùng sát biển luôn chắc thịt, tươi ngon vì được bắt và chuyển về bến sớm. Đơn giản và nhanh nhất là hấp hoặc luộc, dù người kén ăn thế nào cũng khó có thể chối từ những món ăn hấp dẫn như thế.
Ốc vú nàng
Ốc vú nàng (Ảnh – nguyenkimthuytien)
Ốc vú nàng là loài ốc hình chóp lệch, trên đỉnh có một cái núm nhỏ, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Ốc vú nàng luộc là món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Món này ăn nóng cùng với muối tiêu, chanh. Ngoài ra, ốc nướng trên lò than hay gỏi ốc cũng có hương vị đậm đà khó quên.
Cá mú
Cá mú hấp ở Vĩnh Hy (Ảnh – _heavenof_hai)
Cá mú là loại cá nước mặn, được người tiêu dùng ưa chuộng bởi thịt của nó trắng, dai và ngọt. Có ba loại cá mú là cá mú đỏ, cá mú cọp và cá mú đen, nhưng cá mú đỏ là loài cá ngon nhất.
Cơm gà Phan Rang
Cơm gà Phan Rang (Ảnh – leuyen)
Cơm gà Phan Rang được nấu bằng gạo dẻo, thơm. Trước khi nấu, gạo được vo sạch, ướp thêm gừng, tỏi giã nhuyễn để tạo mùi thơm. Muốn có dĩa cơm bắt mắt, thường người nấu trộn thêm vào gạo chút bột nghệ. Gà chặt từng miếng khổ vừa lớn. Món này ăn nóng kèm với một ít rau răm, dưa leo và nước mắm chua ngọt đã pha chế hay chấm cùng muối ớt. Loại nước chấm đặc biệt khác nên kể thêm là nước hèm, loại nước chấm độc đáo chỉ có ở Phan Rang. Cũng tỏi cũng gừng, nhưng ta thêm vào đó một ít hèm rượu và đường tạo nên vị chua ngọt khá đặc trưng. Hèm chan vào cơm để giảm bớt độ ngấy do nhiều dầu mỡ. Cơm gà Phan Rang phải ăn kèm rau răm mới “đúng bài”, có lẽ rau răm đặc biệt hợp với gà, nên càng ăn càng thấy ngon.