Ngày đăng: 06/05/2023

Thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng trong quý đầu năm khiến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp địa ốc gặp khó khăn. Chỉ riêng trong quý đầu năm, bão sa thải nhân sự đạt tới mức đỉnh điểm. Các doanh nghiệp bất động sản lớn đã cắt giảm hàng nghìn nhân viên. Quy mô nhân sự của một số tên tuổi tập đoàn lớn nhất trong ngành bất động sản đã rơi vào con số thấp nhất chưa từng xảy ra vào năm gần đây.

Theo thống kê công khai, Vinhomes (VHM) đã bất ngờ cắt giảm mạnh số lượng nhân sự trực tiếp trong quý đầu năm. Số lượng nhân viên của nhà phát triển bất động sản lớn nhất Việt Nam tại thời điểm cuối quý 1 còn 11.664 người, giảm 1.527 người so với đầu năm. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn 3.146 người so với thời điểm năm ngoái.

Không phủ nhận rằng dù trong bối cảnh ngành bất động sản gặp muôn vàn khó khăn, Vinhomes vẫn là điểm sáng khi soán ngôi Vietcombank để trở thành quán quân lợi nhuận sàn chứng khoán. Trong quý 1, Vinhomes ghi nhận lợi nhuận sau thuế 11.923 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với cùng kỳ. Doanh nghiệp này cũng là cái tên duy nhất trên sàn lãi ròng trên 10.000 tỷ trong quý đầu năm.

Hàng nghìn nhân sự ngành bất động sản "mất việc", Đất Xanh, Novaland, Phát Đạt...cùng mạnh tay cắt giảm - Ảnh 1.

Tương tự, một “ông lớn” khác trong ngành bất động sản là Novaland ( NVL) cũng tiếp tục thu hẹp quy mô nhân sự sau quý đầu năm. Cuối quý 1, số nhân viên của tập đoàn còn 1.362 người, giảm 42 người so với đầu năm. Trước đó, Novaland đã cắt giảm đến hơn 500 nhân sự chỉ trong 6 tháng cuối năm 2022.

Quý đầu năm, Novaland lỗ ròng hơn 410 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi hơn 1.045 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu sụt giảm mạnh gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn hơn 600 tỷ đồng. Đây cũng là lần đầu tiên tập đoàn này báo lỗ trong một quý kể từ khi niêm yết vào năm 2016 đến nay.

Không được khả quan như Vinhomes Đất Xanh (DXG) lại đi xuống cả về kết quả kinh doanh và quy mô nhân sự. Thời điểm cuối quý 1, số lượng nhân viên của tập đoàn chỉ ở mức 2.389 người, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Con số này đã giảm 1.384 người so với đầu năm và ít hơn đến 4.776 người so với thời điểm năm ngoái.

Trong quý 1, Đất Xanh ghi nhận doanh thu giảm sâu 79% so với cùng kỳ, xuống 378 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ bán căn hộ và đất nền chỉ đạt gần 268 tỷ đồng, giảm gần 73%; doanh thu từ dịch vụ môi giới cũng đạt gần 83 tỷ, tương ứng 1/9 cùng kỳ năm trước… Sau khi trừ chi phí, Đất Xanh lỗ ròng 117 tỷ đồng quý đầu năm trong khi cùng kỳ năm trước lãi 536 tỷ đồng.

Một công ty con của Đất Xanh là Đất Xanh Services (DXS) cũng cắt giảm mạnh nhân sự trong quý đầu năm. Đến cuối quý 1, số nhân viên của doanh nghiệp này chỉ còn 2.095 người, giảm 1.245 người so với đầu năm. Đất Xanh Services hiện là nhà môi giới bất động sản lớn nhất Việt Nam với thị phần 33%. Hoạt động môi giới bất động sản cũng không mấy khởi sắc trong quý 1/2023, doanh nghiệp này lỗ ròng 44 tỷ đồng.

Với quy mô khiêm tốn hơn nhiều, Phát Đạt (PDR) cũng cắt giảm rất mạnh tay lực lượng nhân sự trong 2 quý vừa qua. Thời điểm 31/3, số lượng nhân viên của doanh nghiệp bất động sản này chỉ còn 244 người, giảm 111 người so với đầu năm và chỉ bằng chưa đến 60% so với thời điểm cuối quý 3 năm ngoái.

Phát Đạt tuy không lỗ nhưng lợi nhuận sau thuế quý 1 vỏn vẹn 22,4 tỷ đồng, chưa bằng 1/10 cùng kỳ. Doanh thu chỉ đạt hơn 192 tỷ đồng, cũng giảm mạnh 69% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu đến hoạt động chuyển nhượng đất hụt thu đến gần 70% so với cùng kỳ, xuống còn gần 189 tỷ đồng.

Có thể thấy, bức tranh thị trường bất động sản hiện nay không mấy khả quan khi tất cả các doanh nghiệp phải ngậm nguồi cắt giảm và sa thải nhân sự ngày một lớn. Quy mô đầu tư thu hẹp dần khi doanh nghiệp ở thế "khó chồng khó

tintuc Vov tổng hợp