Ngày đăng: 27/05/2023

Khu vực Mũi Dinh (Thuận Nam - Ninh Thuận) có cảnh quan thiên nhiên rất đặc sắc, hấp dẫn có tiềm năng với những động cát mênh mông trắng mịn, hòa với núi non và nước biển trong xanh. Với tuyến đường ven biển tạo điều kiện đi lại thuận lợi, thời gian gần đây đã thu hút khá đông du khách tới tham quan, trải nghiệm. Để phát huy giá trị vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch (DL),tỉnh Ninh Thuận đã xây dựng quy hoạch phân khu xây dựng Mũi Dinh trở thành trung tâm DL và phát triển kinh tế biển của tỉnh.

Những năm gần đây, huyện Thuận Nam có nhiều chuyển biến trong phát triển du lịch, thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư. Một số điểm du lịch hấp dẫn như: Khu du lịch Cà Ná; Khu du lịch nghỉ dưỡng Hòn Cò; Khu du lịch Mũi Dinh… và một số danh lam thắng cảnh trên cung đường ven biển, đoạn Mũi Dinh – Cà Ná…

Theo quyết định phê duyệt Đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng (tỷ lệ 1/2000) khu vực Mũi Dinh (Thuận Nam) của UBND tỉnh, khu vực Mũi Dinh có quy mô 1.256 ha thuộc địa phận 2 xã Phước Dinh, Phước Diêm (Thuận Nam),phía Đông giáp biển, phía Tây giáp núi, phía Nam giáp Cảng tổng hợp Cà Ná và phía Bắc giáp làng biển Sơn Hải. Với đồi cát Mũi Dinh, hải đăng Mũi Dinh, nhiều thung lũng tựa núi, hướng biển và những bãi tắm sạch, hoang sơ là điều kiện rất tốt để phát triển các hoạt động trải nghiệm, các điểm dịch vụ DL, hình thành khu DL ven biển gắn với các sản phẩm DL sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp, đặc thù, hiện đại, gắn với bảo tồn cảnh quan thiên nhiên hướng đến phát triển bền vững.

Bỏ túi ngay" kinh nghiệm du lịch Mũi Dinh Ninh Thuận mới nhất 2023

Nhiều vị trí ven biển Mũi Dinh có cảnh quan thiên nhiên rất đặc sắc, hấp dẫn cần được quản lý sử dụng để phát triển du lịch có hiệu quả. 

Theo quy hoạch được phê duyệt, quy hoạch sử dụng đất khu vực xây dựng có diện tích hơn 675 ha (chiếm 53,76%) bao gồm đất dịch vụ DL, thương mại hỗn hợp, công viên chuyên đề, đất cây xanh và đường giao thông. Đất khu vực không xây dựng có tổng diện tích 580,8 ha (46,24%) gồm: Công viên đồi cát, đất bảo vệ cảnh quan, cây xanh và bãi tắm... Định hướng phát triển không gian của khu vực Mũi Dinh sẽ bao gồm 3 loại hình chính, đó là: Không gian biển, không gian cảnh quan đặc trưng và không gian cây xanh bảo vệ. Mỗi loại hình không gian sẽ được định hướng các hình thức khai thác phù hợp và quản lý theo từng dự án cụ thể, hạn chế tác động đến môi trường tự nhiên, tăng giá trị cảnh quan và kinh tế cho khu vực; tiếp cận với nhu cầu nghỉ ngơi, thỏa mãn các nhu cầu giải trí vui chơi của du khách và cùng hội nhập, phát triển chung với DL quốc tế cần phải có những tổ hợp công trình, khu DL sinh thái, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao.

Khu du lịch Tanyoli Mũi Dinh Ninh Thuận

Khu du lịch Tanyoli ở Mũi Dinh (Thuận Nam) thu hút nhiều khách du lịch. 

Trong phạm vi quy hoạch phát triển DL Mũi Dinh đã kêu gọi các dự án đầu tư trải dài theo dọc bờ biển nhằm khai thác tối đa các lợi thế về địa hình, đất đai, cảnh quan như: Dự án Khu DL sinh thái Cà Ná (16 ha),Khu DL nghỉ dưỡng cao cấp Royal Ninh Thuận (87,5 ha),Khu DL nghỉ dưỡng Mặt Trời Mũi Dinh (25,36 ha),Khu DL nghỉ dưỡng Hồ Ba Bể (10 ha),Khu DL Vĩnh Mũi Dinh (10 ha). Theo quy hoạch, dự báo dân số quy đổi mức độ lưu trú thường xuyên trong khu vực quy hoạch phân khu khoảng 9.600 người; quy mô sức chứa tối đa khi lấp đầy các dự án đầu tư xây dựng trong khu DL xấp xỉ trên 28.000 phòng. Trên cơ sở quy hoạch phân khu xây dựng đã được phê duyệt, UBND tỉnh đã giao các ngành liên quan, phối hợp cùng UBND huyện Thuận Nam tổ chức triển khai lập các đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng theo quy định làm cơ sở để triển khai các dự án đầu tư xây dựng và cấp phép xây dựng; đồng thời xây dựng kế hoạch, danh mục huy động các nguồn lực kêu gọi đầu tư các dự án và tăng cường chỉ đạo công tác quản lý trật tự xây dựng theo quy hoạch đã duyệt.

Đồng chí Nguyễn Như Nguyên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Việc lập quy hoạch phân khu xây dựng khu vực Mũi Dinh nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng khu DL phía Nam tỉnh đến năm 2035 đã được UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở triển khai đồ án quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư và thực hiện theo quy hoạch. Tạo cơ sở để triển khai các bước tiếp theo của công tác quản lý đầu tư xây dựng và phát triển khu DL; từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ, bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường, tạo ra các nguồn lực, hình thành các dự án trọng điểm, góp phần tạo động lực phát triển cho khu vực ven biển Thuận Nam và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung.

Khám phá top 5 resort nổi tiếng của vùng biển Ninh ThuậnCung đường qua eo biển Cà Ná là điểm nhấn đối với du khách mỗi khi qua đây.

Khám Phá Vẻ Đẹp Của Những Đồi Cát Bình Thuận Động cát Mũi Dinh và Bãi Tràng (xã Phước Dinh) quyến rũ du khách đến tham quan.

tintuc Vov cập nhật