Ngày đăng: 22/02/2023
Vừa qua, tại buổi hội nghị trực tuyến toàn quốc về “ tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” sáng ngày 17/2. Hai gói tín dụng nhà ở xã hội 110.000 tỷ đồng và gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được Bộ Xây Dựng và Ngân Hàng Nhà Nước công bố, kèm theo đó là tín hiệu vui từ hàng loạt các ngân hàng đồng thông báo giảm lãi suất. Dự đoán thị trường bđs 2023 sẽ sớm phục hồi và khởi sắc rực rỡ trở lại từ sự hổ trợ của các gói tín dụng mới.

Tại Hội nghị, hai gói tín dụng khủng cũng đã được Bộ Xây Dựng và Ngân Hàng Nhà Nước thống nhất đưa ra. Theo đó,Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng công bố rằng đã họp với 4 ngân hàng thương mại nhà nước. Cụ thể, các ngân hàng này cũng thống nhất dành một gói tín dụng trị giá 120.000 tỷ đồng với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% (lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ).

Trong quá trình triển khai, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định thêm: "Chúng tôi sẽ thông báo cho các ngân hàng khác nếu các ngân hàng khác tham gia thì gói này có thể sẽ được nhiều hơn, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản thì NHNN sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp”.

Đồng thời, bà Hồng cho biết, về lãi suất, NHNN đang cố gắng điều hành, điều tiết tiền tệ, chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để làm sao cố gắng giảm mặt bằng lãi suất.

 

Hai gói tín dụng rất lớn sắp "hâm nóng" thị trường bất động sản 2023

Liên quan đến đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110.000 tỷ đồng cho xây dựng dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Sau khi kết thúc Hội nghị, trao đổi với PV Tiền Phong - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nói rõ, gói 110.000 tỷ đã được Thủ tướng đồng ý đưa vào Nghị quyết sắp tới cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. "Chúng tôi đã phân định rõ 55.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư vay còn 55.000 tỷ đồng cho người dân vay. Gói này được đưa vào nghị quyết giống gói 30.000 tỷ đồng trước cho nhà ở xã hội. Gói tín dụng này cứu được cả thị trường", ông Sinh nói.

Trước buổi hội nghị được diễn ra, hàng loạt các ngân hàng đồng thông báo đã giảm lãi suất huy động nhằm hạ lãi suất cho vay. Cụ thể, ngay sau Tết Nguyên đán, lãi suất gửi tiết kiệm tại nhiều ngân hàng đã hạ nhiệt. Trên các website chính thức của ngân hàng, hiện không còn ngân hàng nào công bố mức trên 10%/năm. Chẳng hạn, SaigonBank một thời gian dài giữ mức huy động cao nhất thị trường là 10,5% cho kỳ hạn 12 tháng đã hạ xuống còn 9,5%. CBBank, OceanBank,... cũng đã điều chỉnh lãi suất cao nhất xuống mức 9,5%/năm.

Mới đây, Agribank đã có thông báo giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng. Theo đó, những khách hàng có dư nợ vay kinh doanh bất động sản tại thời điểm 31/1/2023 gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid 19 hoặc do ảnh hưởng bởi kinh tế vĩ mô sẽ được xem xét áp dụng chính sách hỗ trợ lãi suất. Cụ thể, khoản vay kinh doanh bất động sản có thể được điều chỉnh giảm lãi suất tối đa 3%/năm so với lãi suất cho vay đang áp dụng nhưng không thấp hơn mức lãi suất cho vay ngắn hạn 12 tháng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh thông thường theo quy định của Agribank trong từng thời kỳ.

Cũng trong buổi Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (8/2),ông Nguyễn Thanh Tùng - Tổng Giám đốc Vietcombank cho biết: “Ngay trước cuộc họp này, Tổng Giám đốc các ngân hàng thương mại đã nhóm họp và thống nhất giảm lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất cho vay nói chung và giảm lãi suất cho vay bất động sản nói riêng”.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay "trong quá khứ năm 2013 gói 30.000 tỷ đồng ra đời nhằm phát triển nhà ở xã hội và cho người mua nhà được vay với mức lãi suất ưu đãi đã vực lại thị trường bất động sản thành công. Do đó, hiện nay, với quy mô thị trường đã lớn hơn trước nên Bộ Xây dựng đề xuất gói 110.000 tỷ đồng với mục đích tương tự như trước đó nhằm kích thích lại thanh khoản, khơi thông nguồn vốn cho thị trường, cụ thể là phân khúc nhà ở giá rẻ".

Kết thúc buổi Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu cũng cho rằng, trong thời gian sắp tới  nếu triển khai cùng lúc hai gói tín dụng này thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển trở lại.

Nguồn tintucVov