Ngày đăng: 13/05/2023

Tại sự kiện Google I/O 2023, Google giới thiệu một loạt sản phẩm phần mềm được tích hợp AI, bên cạnh ba thiết bị mới.

Tại hội nghị dành cho nhà phát triển Google I/O 2023, diễn ra rạng sáng nay ở Mountain View, California, Google tập trung giới thiệu việc tích hợp AI vào các dịch vụ của hãng như công cụ tìm kiếm, phần mềm văn phòng, hỗ trợ viết email nhanh hơn.

CEO Sundar Pichai nói về PaLM 2 trên sân khấu. Ảnh: AP

CEO Google Sundar Pichai nói về PaLM 2 trên sân khấu I/O 2023. Ảnh: AP

Mô hình PaLM 2

Mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mang tên PaLM 2 là sự kế thừa của LaMDA năm 2021 và PaLM năm 2022. Zoubin Ghahramani, Phó chủ tịch Google DeepMind, cho biết mô hình này có kỹ năng toán học, phát triển phần mềm, lý luận dịch ngôn ngữ và tạo ngôn ngữ tự nhiên. "Nó tốt hơn bất cứ mô hình ngôn ngữ lớn nào trước đây của chúng tôi", ông nói.

Ghahramani cho biết PaLM 2 sử dụng chip AI tùy chỉnh của Google nhằm hoạt động hiệu quả. Mô hình mới có thể hiểu hơn 100 ngôn ngữ, và 20 ngôn ngữ lập trình, gồm cả Fortran lâu đời. Khoảng 20 sản phẩm Google đang sử dụng PaLM 2 và công ty dự kiến tạo phiên bản nhẹ hơn, có thể chạy trên thiết bị di động.

Đưa AI sáng tạo vào dịch vụ tìm kiếm

Dịch vụ Google Search được bổ sung tính năng Converse, hỗ trợ tổng hợp các kết quả tìm kiếm từ những truy vấn phức tạp. Đây là một phần trong nỗ lực mới của Google, gọi là Trải nghiệm Sáng tạo Tìm kiếm (SGE),dự kiến được triển khai trong những tuần tới.

Trong video trình diễn, thay vì liệt kê đường link như công cụ tìm kiếm hiện tại, Converse hỗ trợ tổng hợp thông tin, như về loại xe đạp mới, kế hoạch chuyến đi cho gia đình, chăm sóc thú cưng... thông qua chế độ trò chuyện. Chatbot sẽ đề xuất các kết quả một cách trực quan với ngôn ngữ tự nhiên, đồng thời khuyến khích người dùng đặt các câu hỏi tiếp theo.

Người dùng cũng có thể mua sắm dễ dàng hơn thông qua Google Search. Khi tìm kiếm một sản phẩm, người dùng sẽ nhận bản tóm tắt về các yếu tố đáng chú ý và sản phẩm phù hợp nhu cầu, cũng như xem mô tả, đánh giá, xếp hạng, giá cả và hình ảnh trực quan. Google cho biết, tính năng mới được xây dựng dựa trên Biểu đồ mua sắm của Google với 35 tỷ danh sách tổng hợp sản phẩm.

AI trên Google Workspace, Gmail

Workspace, bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến của Google, sẽ sớm cho phép người dùng tạo tài liệu và điền vào bảng tính tự động bằng AI. Google gọi hệ thống làm việc mới này là Duet AI cho Workspace. Người dùng có thể sử dụng thông qua việc nhấp chọn Help Me Write hiển thị trên nền tảng.

Với Help Me Write, người dùng có thể nhờ AI tạo nội dung trong Google Docs, xây dựng bảng tính nhanh trên Google Sheets, slide ảnh trong Google Slides... nhanh chóng. Google cho biết tính năng mới sẽ có mặt cuối năm nay, đầu tiên cho những người đăng ký dịch vụ Duet AI.

Tính năng Help Me Write trên Gmail được Pichai giới thiệu tại Google I/O 2023. Ảnh: Mashable

Tính năng Help Me Write trên Gmail được Pichai giới thiệu tại I/O 2023. 

Với Gmail, người dùng có thể sử dụng Help Me Write để soạn thư dài hoặc ngắn tùy mục đích. Trong bản demo, Google trình diễn việc thêm hoặc bớt nội dung vào một email yêu cầu hãng hàng không hoàn lại tiền vé. Công cụ này có các tính năng giúp tạo văn bản dựa trên ngữ cảnh và nội dung mà người dùng đã viết. "Chỉ cần nhập một đoạn nội dung ngắn về những gì bạn muốn, nhấn tạo và một bản nháp đầy đủ sẽ xuất hiện", CEO Sundar Pichai nói.

Chế độ xem "nhập vai" trên Google Maps

Immersive View là tính năng cho phép người dùng Google Maps xem tuyến đường đã chọn bằng hình ảnh trực quan do AI tạo. Khi kích hoạt, chức năng mới sẽ thu thập hàng loạt thông tin trên toàn bộ tuyến, gồm quãng đường, tình trạng giao thông, chất lượng không khí, thời tiết.

Bên cạnh đó, Immersive View cũng hiển thị trực quan hình ảnh cầu vượt để người dùng đi đúng hướng, tránh bị lạc. Theo Pichai, tính năng mới sẽ được triển khai ở các thành phố lớn trong những tháng tới.

Bard AI được triển khai toàn cầu

Google cho biết người dùng muốn trải nghiệm Bard AI không cần phải thông qua danh sách chờ nữa. Chatbot đối thủ của ChatGPT hiện mở quyền truy cập rộng rãi tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo Jack Krawczyk, trưởng nhóm sản phẩm Bard của Google, Bard AI đã chuyển sang PaLM 2 giúp cung cấp câu trả lời thông minh hơn. Ông cho biết các truy vấn hiện chỉ có tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Hàn, nhưng sẽ được mở rộng thêm 40 ngôn ngữ hàng đầu thời gian tới.

Bên cạnh văn bản, Bard AI dự kiến đưa vào tính năng truy vấn bằng hình ảnh. Krawczyk cho biết người dùng có thể hướng camera điện thoại vào một hình ảnh và hỏi cách mua sản phẩm đang hiển thị, thậm chí hướng smartphone vào ngăn kéo chứa đồ và hỏi các công dụng của chúng.

Hai thiết bị phần cứng mới

Bên cạnh điện thoại gập Pixel Fold, Google cũng ra mắt điện thoại Pixel 7a và máy tính bảng Pixel Tablet với cùng mức giá 499 USD.

 

Google Pixel 7a và Pixel Tablet. 

Trong đó, Pixel 7a có ngoại hình tương tự Pixel 7 và Pixel 7 Pro đã ra mắt năm ngoái, nhưng cấu hình thấp hơn. Máy được trang bị chip Tensor độc quyền, RAM 8 GB, màn hình OLED 6,1 inch cùng tần số quét 90 Hz. Camera kép gồm cảm biến chính 64 megapixel và siêu rộng 13 megapixel. Đây cũng là mẫu Pixel dòng A đầu tiên của Google có sạc không dây.

Pixel Tablet là máy tính bảng được trang bị màn hình LCD kích thước 10,95 inch độ phân giải 2.560 x 1.600 pixel, tỷ lệ 16:10 và độ sáng tối đa 500 nit. Máy sử dụng bộ vi xử lý Tensor G2, RAM 8 GB, bộ nhớ 128 hoặc 256 GB. Thiết bị còn có thêm dock sạc không dây, nhưng người dùng phải mua với giá 129 USD.

tintuc Vov cập nhật