Ngày đăng: 28/03/2024

Con tàu HN1891 (Sà la máy) là phương tiện bơm hút cát nạo vét chuyên dụng được chuyển vào thi công tại Cà Ná từ tháng 4/2023. 

Khoảng tháng 10/2023, vợ chồng ông bà Tr, Ng nhà ở Phường Hà Huy Tập Thành Phố Vinh, Tỉnh Nghệ An vào liên hệ để mượn tàu thi công. Do tàu để không và cũng không có nhu cầu thi công tiếp, ông H đồng ý cho vợ chồng Ngọc, Triều mượn để thi công trong 04 tháng.

Hình ảnh con tàu bị mất

Sau thời gian thi công được khoảng 02 tháng, vợ chồng Ng-Tr đã dừng không thi công nữa. Theo thoả thuận thì dừng lúc nào phải trả lại tàu cho ông H lúc đấy. Nhưng không hiểu lý do gì, vợ chồng Ng- Tr nhùng nhằng không trả tàu và lấy lý do qua Tết xin làm tiếp.

Vì thời gian cận Tết, ông H có việc nên phải về Hà Nội trước tết (khoảng 25/01/2024). Vợ chồng Ng-Tr khi biết ông H đã về Bắc, ngay lập tức đã bố trí người vào lái trộm tàu đi mất.

Do tàu không có giấy tờ và thuỷ thủ cũng không có bằng lái. Quá trình di chuyển tàu đã bị Biên phòng và Cảng vụ Cam Ranh giữ lại.

Sự việc đã diễn ra gần 03 tháng, nhưng mấu chốt ở đây là "Vì sao một con tàu lớn như vậy mà vợ chồng Ng-Tr dám đưa người vào để trộm tàu"? Có phải chăng là quá xm thường Pháp luật nên mới dám trộm đi một tài sản trị giá trên 3 tỷ đồng, ngoài ra còn tổ chức thuyền viên từ phía Bắc Vào lái đi một cách chuyên nghiệp và có sự tính toán tỉ mỉ.

Việc tiếp theo là trong quá trình di chuyển, với một phương tiện không có giấy tờ, đăng kiểm hết hạn, tàu thuộc loại tàu SE (tàu sông) và thuỷ thủ không có bằng lái thì có hay không việc bảo kê của một thế lực nào đó để tàu đi suốt hành trình tại vùng Biển Ninh Thuận một cách để dàng trót lọt.

Hiện nay, ông H đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều cơ quan chức năng. Gửi đơn tố cáo hành vi Trộm cắp và Chiếm đoạt tài sản của vơi chồng Ng-Tr.

Hiện nay cơ quan chức năng đang tiến hành xử lý vụ việc. Biên phòng và Cảng vụ Cam Ranh đang tạm giữ con tàu chờ các cơ quan chức năng điều tra kết luận sự việc.

Vấn đề đặt ra lúc này là sự cảnh báo đến các người dân, khi có tài sản cần phải nêu cao cảnh giác bởi vì một con tàu lớn như vậy cong bị mất cắp thì bất cứ thứ gì cũng có thể xảy ra.

Được biết, ngay sau khi trộm tàu được 05 ngày, ông Tr đã bị ngã trước Tết và gãy cột sống. Về Tâm Linh đây là bản án mang tính quả báo, nhưng về Pháp Luật một bản án thật sự đang chờ các Cơ quan chức năng vào cuộc.

Nguồn: Người mất tàu cung cấp.