Ngày đăng: 17/05/2021

Những sản vật cần phải biết ở Ninh Thuận mỗi lần bạn ghé qua đây. Tại Ninh Thuận, có khá nhiều những sản vật đặc sắc mà những nơi khác không có. Nếu bạn có cơ hội ghé qua đây, hãy cố gắng một lần tận hưởng những sản vật này vì dường như chúng không xuất hiện ở tỉnh khác tại Việt Nam.

1- Cá Tắc Kè. 

Cá Tắc Kè là một trong những loài cá rất hiếm tại vùng biển Việt Nam, đặc biệt là nó chỉ suất hiện ở vùng biển Ninh Thuận và một ít ở khu vực biển Duyên Hải. Loại cá này có thịt rất dai và thơm, đặc biệt khi nướng. Ẩn sau lớp vảy xù xì thì phần thịt trắng rất hấp dẫn mỗi khi đưa lên nướng. Cá Tắc kè sống khá xa bờ, nhưng thường xuất hiện theo mùa từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm.

Cá Tắc Kè có thể chế biến làm nhiều món, nhưng do lượng thịt trong cá chỉ chiếm 1/3 trọng lượng. Còn lại là vảy và xương nên việc khai thác để lấy thịt không phổ biến. Thịt cá Tắc Kè cũng khá nhiều dinh dưỡng, vì vậy đây sẽ là một món ăn bổ dưỡng mà khi đến Ninh Thuận bạn không nên bỏ qua.

2- Con Dông cát.

Lại một loại sản vật giống Tắc kè nữa đó là con Dông cát. Ở Ninh Thuận, loại Dông cát hiện nay cũng được nuôi để làm thực phẩm. Loại vật này chỉ có ở Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Ninh.

Dông cát là loài vật dễ nuôi, đặc sản Dông cát trứ danh nổi tiếng đến mức khiến du khách đến Ninh Thuận đều có xu hướng thưởng thức các món ăn ngon lạ này. Thịt Dông màu trắng gần giống như thịt gà nhưng mềm với vị ngọt tự nhiên và bùi hơn. Đặc biệt, phần da rất giòn nhưng xương sụn lại mềm, ăn rất ngon miệng.

Từ Dông cát, các đầu bếp tài ba có thể chế biến được rất nhiều món ăn lạ miệng và hấp dẫn như: Dông nướng muối ớt, Dông nướng lá lốt, Dông roti, chả Dông, gỏi Dông, Dông bằm xúc bánh đa và Dông cát nấu cháo tiêu… Mỗi món ăn đều mang dư vị rất riêng biệt, chỉ cần thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không sao quên được.

Điều đặc biệt nhất mà chỉ có ở Ninh Thuận đó là, món ăn này phải ăn kèm lá Xào Dông thì mới ngon tuyệt vời. Loại lá này chỉ có duy nhất ở Ninh Thuận, tại các làng của người Chăm.

3- Thịt cừu Ninh Thuận.

Nói đến Ninh Thuận phải nói đến thịt cừu, đây là một món ăn mà dường như Ninh Thuận là số 1 tại Việt Nam. Cừu ở đây được chăn thả trên các khu vực Sa Thảo (Nửa Sa mạc, nửa Thảo nguyên). Người dân Ninh Thuận đã biến vùng đất nắng gió này thành một khu vực chăn thả gia súc tuyệt vời, đặc biệt là cừu và dê. Cừu ở đây được xua đi kiếm thức ăn trên khắp Thảo nguyên nắng, chính vì vậy thịt cừu ở đấy rất chắc và thơm ngon.

Với hàm lượng dinh dưỡng rất cao, thịt cừu chế biến được rất nhiều món trong đó có món đùi cừu nướng. Bất kỳ du khách nào tới đây đều ít nhất 1 lần thưởng thức món này, nếu không sẽ rất phí cho cuộc hành trình.

4. Nho Ninh Thuận.

Nói đến Nho tại Việt Nam, có lẽ ngoài Ninh Thuận ra thì chắc gần như không có nơi nào trồng nho quy hoạch vào cây nông sản. Trái nho khi ở thời kỳ chín gặp mưa sẽ bị nứt và thối. Vì vậy, Ninh Thuận là vùng đất trồng nho quanh năm phù hợp nhất và cho sản lượng cao. Các giống nho tại Ninh Thuận cũng được lai tạo từ những giống nho do Giáo sư Yersin mang từ Pháp sang và thuần giống cho đến nay. Hiện nay nho Ninh Thuận cũng có nhiều chủng loại và cho hàm lượng dinh dưỡng rất tốt.

Tại Ninh Thuận có hai khu vực trồng nho khá nổi tiếng đó là Vườn Nho Ba Mọi do cộng đồng người Chăm phát triển và Vườn Nho Thái An do cộng đồng người Kinh trồng trọt. Các vườn nho tại Ninh Thuận vừa mang lại sản lượng nông sản lớn nhưng cũng là những điểm đến du lịch hút khách quanh năm.

Chắc chắn, nếu bạn đã đến Ninh Thuận mà không ghé qua những vườn nho trên thì cũng rất là uổng phí chuyến đi.

Trên đây là những sản vật chỉ thấy tại Ninh Thuận và vô cùng hiếm có ở những nơi khác. Nếu bạn có ghé qua Ninh Thuận, hãy nhớ lưu nó vào sổ tay ẩm thực nhé.

Nguồn: Vov Ninh Thuận