Ngày đăng: 03/02/2023

Tháp Chăm Poklong Garai Ninh Thuận tọa lạc trên đồi Trầu, phường Đô Vinh, Thành phố Phan Rang, Ninh Thuận. Nơi đây cách trung tâm thành phố khoảng 7km về hướng Tây Bắc. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 13 đầu thế kỷ 14 (thời vua Shihavaman, người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai (1151-1205),vị vua đã có nhiều công lớn trong việc cai trị đất nước. Tháp Chàm Poklong Garai chính là tên gọi chung của một cụm tháp gồm 3 đền tháp đó là tháp Chính cao 20,5m, tháp Cổng cao 8,56m và tháp Lửa.

1. TRUYỀN THUYẾT VỀ THÁP CHĂM 

Có một truyền thuyết liên quan đến tháp Chăm Poklong Garai kể rằng ngày xưa ở Play Chakling có hai ông bà tên Ôn Paxa và Muk Chakling dù đã cao niên nhưng chưa có con. Một lần ra biển mò cua bắt ốc ông bà thấy có một đứa bé đang trôi trên bọt nước bèn đem về nuôi và đặt tên là Karit.

Karit lớn lên trở thành một cô gái xinh đẹp, nết na nên được nhiều người quý mến. Một hôm, Karit cùng cha vào rừng hái củi. Trời nóng nực, hai cha con khát nước nhưng chung quanh lại không có sông suối. Bỗng Karit thấy một tảng đá bên trên đọng ít nước trong, liền đến uống. Lạ thay nàng uống đến đâu nước trong đá tràn ra đến đó. Nhưng khi nàng đi gọi cha đến uống thì chẳng thấy giọt nước nào.

Sau dạo đó Karit có thai và rồi sinh ra một cậu bé đã xấu xí lại rất hấu ăn. Ông bà đặt tên cho cậu là Jatol. Karit không chịu nổi lời đàm tiếu là gái chửa hoang nên bỏ đi để con lại cho ông bà nuôi. Đứa bé càng lớn càng xấu xí, mình lại đầy ghẻ chốc nên chẳng mấy đứa chịu chơi chung. Khi ông bà mất, cậu cũng vừa khôn lớn. Cậu cùng bạn là Po Klonchanh đi buôn trầu. Một hôm trên đường về, Jatol thấy mệt nên nghỉ ở tảng đá bên đường. Pô Klonchanh về trước rồi đem cơm ra cho bạn. Khi trở lại Pô Klonchanh thấy có hai con rồng trắng đang liếm mình Jatol. Po Klonchanh chạy đến thì hai con rồng biến mất và lạ thay Jatol đã trở thành một thanh niên tuấn tú, khôi ngô khác thường. Điềm lạ đó dần lan ra khắp miền và rồi đến tai vua Nuhol, người đang quản thủ Iaru. Được biết Jatol sẽ là một vị thiên tài xuất chúng, vua Nuhol cho mời Jatol đến. Thấy đúng như lời đồn đại vua đã giữ Jatol lại và gả công chúa Thakol cho.

 

id="attachment_1257" align="alignnone" width="768"] Bức tượng như thật diễn tả người đàn ông mặc lễ phục truyền thống đội khăn được làm từ sáp nằm trong khu trưng bày của Tháp

Năm 1167, vua Xulika ở thành Balcribanơi băng hà mà không có người nối ngôi. Biết Jatol là một nhân tài, quần thần đã cho voi trắng rước về nối ngôi. Jatol lên làm vua, xưng là Po Klong Garai. Sau 5 năm, ông dời đô ra Bal Hangâu. Bấy giờ, Panduranga, quê hương của ông bị quân Chân Lạp thường xuyên đánh phá. Pô Klong Garai phải mang quân vào Panduranga tiếp sức và dẹp loạn. Theo sử liệu Chăm thì vào năm Sửu, Chăm lịch, vua Po Klong Garai từ Balcribanơi vào Panduranga xem địa thế để xây tháp kỷ niệm thuở hàn vi của mình. Khi đến vùng Balhul thì bị tướng Hakral người Miên đang cai quản hạt này ngăn cản. Vua Po Klong Garai không muốn xảy ra cuộc đổ máu vô ích nên thách tướng Miên thi tài xây tháp, ai xây xong trước sẽ thắng. Biết khó đánh thắng vua Pô Klong Garai bằng sức mạnh quân sự, Hakral đã chấp thuận. Vua Po Klong Garai xây tháp trên đồi Balhla, còn tướng Hakral xây ở vùng Balhul. Kết cục, bên vua Pô Klong Garai với sự tài trí của mình đã hoàn thành trước, tướng Hakral thua cuộc đành rút quân về

Ngày nay, Tháp Chăm Poklong Garai Ninh Thuận là cụm tháp Chàm đẹp nhất ở Ninh Thuận còn sót lại ở Việt Nam. Bảo tháp này được xây dựng vào cuối thế kỷ 13, đầu thế kỷ 14. Với đỉnh cao kiến trúc xây dựng và nghệ thuật điêu khắc. Tháp Poklong Garai đã và đang thu hút một lượng khách du lịch rất lớn tới khám phá mỗi năm

 

Không chỉ những ngày lễ lớn mà ngày thường du khách đến đây tham quan và chiêm ngưỡng tháp rất đông

2. LỄ HỘI KATE CHĂM

Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bà-la-môn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Ngày 24/10, tất cả các đền, tháp Chăm chính thức mở cửa và tiến hành các nghi thức Lễ hội Katê truyền thống Lễ hội Katê năm 2022 của đồng bào Chăm Ninh Thuận. Với ý nghĩa văn hóa - lịch sử quan trọng, năm 2017 “Lễ hội Katê của người Chăm tỉnh Ninh Thuận” chính thức được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm của đồng bào Chăm mà Lễ hội Katê còn góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tâm linh, tình cảm của đồng bào Chăm mà lễ hội Katê còn góp phần quảng bá văn hóa, hình ảnh Ninh Thuận đến với du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là dịp để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tỉnh Ninh Thuận.

3. CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN THÁP POKLONG GARAI

Đến Tháp Chăm Poklong Garai Ninh Thuận vô cùng đơn giản. Nếu bạn đi bằng phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô, bạn có thể di chuyển theo cung đường sau đây:

Đầu tiên, bạn hãy đi đến ngã 5 Phủ Hà, TP Phan Rang – Tháp Chàm. Sau đó đi theo đường 21/8 hướng Đà Lạt. Khi đến đây, bạn sẽ đi qua đoạn đường giao nhau với xe lửa. Chỉ cần thêm một đoạn nữa là đã đến nơi. Khi đặt chân đến Tháp Chàm Poklong Garai, bạn nhớ mua vé vào và bắt đầu hành trình khám phá của mình nhé.

Du khách trẻ các tỉnh rất phấn khởi khi đến chẹckin tại Tháp Chăm Poklong Garai

Vé trẻ em 10.000đ/vé
Vé người lớn 15.000đ/vé
Thời gian mở cửa: 7h30 – 17h30 hằng ngày
Địa điểm du lịch này cũng nằm gần ga Tháp Chàm và sân bay Thành Sơn Ninh Thuận. Do đó, sau khi thăm tháp tại đây, bạn có thể ghé thăm ga và check in một vài bức ảnh thật ngầu cho mình.

Kênh tin tức  Vovland