Ngày đăng: 19/04/2023

Chiều 14-4, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng với đoàn công tác có buổi làm việc với UBND tỉnh Ninh Thuận về Chương trình trao đổi hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa hai địa phương.

Hợp tác với Ninh Thuận, mở ra thị trường cho TP.HCM

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM và Ninh Thuận có rất nhiều tiềm năng, dư địa để cùng hợp tác.

Theo ông Phan Văn Mãi, các doanh nghiệp (DN) chính là những người hợp tác trực tiếp với nhau. Chính quyền TP.HCM và Ninh Thuận đóng vai trò xúc tác, tạo điều kiện thuận lợi và thúc đẩy cho DN thực hiện các chương trình, dự án hợp tác.

Ông Phan Văn Mãi cho rằng việc các DN TP.HCM đến hợp tác với các DN ở Ninh Thuận và các địa phương khác sẽ mở ra thị trường và không gian phát triển cho chính mình. TP.HCM không xem việc hợp tác là đi giúp đỡ các địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhắc lại các chương trình hợp tác đều dựa trên nguyên tắc: Thực tiễn và bình đẳng. TP.HCM và Ninh Thuận triển khai chương trình ít nhất đến năm 2025.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết có năm DN sẽ ký hợp đồng ghi nhớ mua bán, phân phối sản phẩm tại TP.HCM trong chương trình hợp tác sắp tới. Theo ông Vũ, TP.HCM là địa phương tiêu thụ điện lớn nhất cả nước. Trong khi đó, Ninh Thuận là trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước. “Chúng ta chưa có cách nào để các DN TP.HCM ký hợp đồng mua điện của Trung Nam hay BIM của Ninh Thuận. Chúng ta chưa có hành lang pháp lý, vì vậy cần tính toán để tháo gỡ những vấn đề này. Đây là nhu cầu có thật” - ông Vũ nói.

Về hợp tác ở lĩnh vực du lịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, đánh giá cao các chủ trương, định hướng và sản phẩm du lịch của Ninh Thuận. Bà Hoa đề nghị Ninh Thuận nên mở ra sản phẩm du lịch biển. Đây là mảng mới thu hút phân khúc du lịch lớn và tỉnh có nhiều tiềm năng.

Ninh Thuận nhiều tiềm năng cho các DN TP.HCM

Tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, cho biết trong hợp tác đến năm 2025, hai địa phương đã thống nhất hợp tác trên năm lĩnh vực. Cụ thể là: Phát triển du lịch; kết nối cung cầu, xúc tiến đầu tư thương mại; phát triển công nghệ, chuyển đổi số, đào tạo nhân lực; phát triển nông nghiệp; hợp tác thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ông Nam cho biết tỉnh đang thừa năng lượng nhưng Quy hoạch điện 8 và các cơ chế, chính sách vẫn chưa có để giải tỏa công suất.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết giá thuê đất tại các khu công nghiệp của Ninh Thuận hiện nay rẻ nhất so với cả nước. Bên cạnh đó, tỉnh có nhiều sản phẩm đặc thù nông nghiệp.

Ông Nam cho biết tỉnh đã giao Sở KH&ĐT làm đầu mối để trao đổi thông tin với các sở, ngành, DN TP.HCM. “Tỉnh đang trình xin ý kiến Thủ tướng thành lập Trung tâm đa chức năng để cung cấp các thông tin về các lĩnh vực với TP.HCM” - ông Nam nói.

Ngoài ra, ông Nam cũng đề nghị thực hiện các xúc tiến chuyên đề, như xúc tiến đầu tư tại các khu công nghiệp để thu hút lao động địa phương.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất năm lĩnh vực và bảy nội dung cụ thể hai bên đã trao đổi tại buổi làm việc. Ông Mãi cam kết TP.HCM sẽ tích cực và chủ động thực hiện những ký kết giữa hai địa phương. Theo đó, TP.HCM sẽ phân công đầu mối để triển khai các chương trình hợp tác. Qua đó, thiết lập cơ chế trao đổi thông tin, cập nhật tiến độ và giải quyết các vấn đề vướng mắc để triển khai chương trình hợp tác.

Ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị các DN tích cực triển khai các lĩnh vực hợp tác mà hai bên đã trao đổi. “TP.HCM cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất và đồng hành cùng các DN trong việc đầu tư tại Ninh Thuận” - ông Mãi cam kết.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết sẵn sàng hỗ trợ Ninh Thuận trong các chương trình xúc tiến. Cuối cùng, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh TP.HCM mong muốn chương trình hợp tác với Ninh Thuận sẽ cụ thể, thiết thực, hiệu quả và mang lại sự phát triển cho hai địa phương.

VOV tổng hợp.