Ngày đăng: 12/11/2021

Vào lúc 7 giờ 55 phút 16 giây sáng ngày 9.11, vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam’’ đã được tên lửa Epsilon-5 của Nhật Bản đưa vào quỹ đạo, bắt đầu làm việc trong không gian.

Sau 3 lần Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) phải hoãn sự kiện phóng vệ tinh do sự cố kỹ thuật và thời tiết không thuận lợi, theo ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC),ở lần thứ 4, thời tiết sáng nay tại bãi phóng Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, tỉnh Kagoshima, có gió nhẹ khá thuận lợi, sẵn sàng vào bệ phóng.

Tên lửa Espilon-5 đã đưa vệ tinh Việt Nam vào quỹ đạo thành công

Đúng 7 giờ 55 phút 16 giây, Tên lửa Epsilon - 5 được điểm hỏa và phóng lên quỹ đạo. Sau hơn 1 tiếng, tên lửa bắt đầu thả các vệ tinh mà nó mang theo vào quỹ đạo. Khoảng 9 giờ 30 sáng, vệ tinh bay qua bầu trời Việt Nam.

Có mặt tại bãi phóng Uchinoura, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam xúc động chia sẻ: “Tôi có cảm giác trái tim mình như bay theo tổ quốc lên quỹ đạo. Đây là thành tựu lần thứ 3 của các nhà khoa học Việt Nam. Khoảng 4.000 giây nữa thôi, trên bầu trời sẽ xuất hiện ngôi sao Việt Nam, hình ảnh tương lai của nền vũ trụ Việt Nam. Chúng ta tin tưởng nền vũ trụ sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai”.

Theo VNSC, vệ tinh NanoDragon là vệ tinh thứ 9 (cuối cùng) được thả vào không gian, sau khi rời khỏi mặt đất 1 tiếng 11 phút 38 giây. Vệ tinh đầu tiên được thả ra là vệ tinh RAISE-2 sau 52 phút 35 giây.

Các chuyên gia Nhật Bản lắp vệ tinh Nanodragon vào ống phóng của tên lửa

Tham gia phóng cùng vệ tinh của Việt Nam lần này có tất cả 9 vệ tinh, bao gồm:

1 vệ tinh nhỏ là vệ tinh RAISE-2 của JAXA nặng 110 kg; 4 vệ tinh lớp micro và 4 vệ tinh lớp cubesat.

Trong đó, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng 3,8 kg với kích thước tiêu chuẩn 3U (100 x 100 x 340,5 mm),được VNSC phát triển. Vệ tinh là sản phẩm của Đề tài “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano” thuộc “Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016 - 2020”.

Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Các vệ tinh sẽ cùng Nanodragon bay vào quỹ đạo

Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích tránh bị va chạm hoặc kết hợp dữ liệu để theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Dự kiến, vệ tinh NanoDragon sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.

NanoDragon là vệ tinh được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển Vệ tinh nhỏ “Made in Vietnam” của VNSC nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" mà được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 2.2021.

Trước đó vào năm 2013, vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg) do VNSC nghiên cứu, chế tạo cũng được phóng, hoạt động tương đối ổn định trong khoảng 3 tháng và liên tục phát tín hiệu quảng bá với bản tin “PicoDragon VietNam” đến các trạm mặt đất trên toàn thế giới.

Tiếp theo, đến năm 2019, MicroDragon - một sản phẩm nằm trong Hợp phần đào tạo vệ tinh cơ bản, thành phần của Dự án “Phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu sử dụng vệ tinh quan sát Trái Đất” (viết tắt là Dự án VNSC) được phát triển bởi 36 học viên, là các cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam cũng đã được phóng lên quỹ đạo thành công và đang hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.