Ngày đăng: 11/11/2021

Tại buổi họp báo định kỳ cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh ở TPHCM chiều ngày 11/11, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ nói rằng, có tình trạng người dân đang buông lỏng, chủ quan trong phòng dịch khi trong 10 ngày qua, TPHCM ghi nhận F0 trong cộng đồng có xu hướng tăng. Do vậy ở các vùng xanh, nếu người dân tiếp tục chủ quan thì việc chuyển màu có khả năng xảy ra.

Với F0 triệu chứng nhẹ có thể thống kê nhưng có F0 không triệu chứng chủ quan, không hợp tác với y tế địa phương nên số F0 thống kê có thể chưa đầy đủ và nguy cơ lây nhiễm có thể có thể xảy ra nếu không tuân thủ 5K.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê lưu ý chính quyền các địa phương những địa bàn vùng xanh phải hết sức quan tâm, tuyên truyền không để người dân chủ quan, lơ là. Nhất là tăng cường truyền thông đến các tổ dân phố, xóm lao động, nhằm tiếp tục góp phần tác động vào nhận thức và sự cảnh giác thận trọng trong nhân dân trước dịch COVID-19.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin, vào ngày 19/11, TPHCM sẽ tổ chức Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19.

Về sự kiện này, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM cho biết UBND Thành phố vừa ban hành kế hoạch tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ chiến sĩ hy sinh do đại dịch COVID-19.

Chương trình tưởng niệm sẽ được truyền hình trực tiếp, do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy TPHCM tổ chức. Đơn vị thực hiện là Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố phối hợp các sở, ngành, đơn vị liên quan. Thời gian tổ chức buổi lễ tưởng niệm vào lúc 19h ngày 19/11/2021 tại hội trường Thống Nhất (135 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1) và TP. Thủ Đức, các quận, huyện.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết gần đây, một số quận, huyện có số ca nhiễm tăng nhanh, trong khi đó, lực lượng quân y rút đi dẫn đến tình trạng quá tải. Do đó, Sở Y tế Thành phố đã điều lực lượng tăng cường hỗ trợ các trung tâm y tế, trạm y tế địa phương để kịp thời cấp phát gói thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 đến người dân.

Ông Châu thông tin số ca phải thở oxy trên địa bàn Thành phố hiện khoảng 1.800 trường hợp. Số ca thở máy xâm lấn dao động hơn 230. Số ca tử vong thấp nhất là 21 trường hợp vào 30/10, các ngày tiếp theo dao động từ 40-43 trường hợp. Số ca tử vong của Thành phố gần đây có ghi nhận một số trường hợp từ các tỉnh khác chuyển đến.

Ông Châu nhấn mạnh, "Người đã tiêm đủ vaccine COVID-19 thì tỉ lệ chuyển nặng, tử vong sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa việc đã tiêm vaccine là không sao". Ông dẫn số liệu các trường hợp mắc COVID-19 tử vong những ngày vừa qua, có 10 trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi đều trên 50 tuổi.

“Như vậy, nhóm nguy cơ cao hiện nay của Thành phố là những người cao tuổi, người mắc bệnh nền, đặc biệt trường hợp có bệnh nền lâu năm", Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết.

Sở Y tế Thành phố đề nghị trong thời gian tiếp theo, các địa phương cần rà soát, đưa ra những biện pháp phòng, tránh lây nhiễm, ngăn chặn chuyển nặng đối với nhóm người cao tuổi, người có bệnh nền. Trong đó, những người chưa tiêm vaccine COVID-19 cần được quan tâm đặc biệt.