Ngày đăng: 18/11/2021

Vào ngày 19/11 tới đây, người dân trên khắp thế giới sẽ được chứng kiến nguyệt thực một phần. Đây là lần nguyệt thực thứ 2 và cũng là nguyệt thực cuối cùng của năm 2021. Dù không phải quá hiếm gặp, nguyệt thực vẫn là một hiện tượng thiên văn thú vị được nhiều người săn đón.

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng thẳng hàng. Lúc này, một phần hoặc toàn bộ Mặt Trăng sẽ không được Mặt Trời chiếu sáng do bị che khuất bởi Trái Đất.

Trong quá trình đó, nguyệt thực toàn phần là khi Mặt Trăng bị bóng của Trái Đất che phủ hoàn toàn. Nếu chỉ có một phần của Mặt Trăng bị che mờ, người ta gọi đó là nguyệt thực một phần.

Lần tới đây sẽ là nguyệt thực một phần dài nhất thế kỷ. Đây cũng là lần nguyệt thực dài nhất trong vòng 580 năm trở lại đây. Tổng thời gian diễn ra hiện tượng này là khoảng 3 tiếng 28 phút, dài hơn nhiều so với nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ năm 2018 với thời gian 1 tiếng 43 phút.

Nguyệt thực ngày 19/11 sẽ kéo dài trong khoảng thời gian hơn 3 tiếng.

Theo trang Time & Date, ở lần nguyệt thực một phần này, tỷ lệ diện tích Mặt Trăng bị che phủ lên tới 97%, bởi vậy nó gần như tương đương với nguyệt thực toàn phần.

Hiện tượng nguyệt thực lần này có thể được quan sát tốt tại hầu hết các đảo thuộc Thái Bình Dương, khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, hầu hết Australia, một phần châu Âu, châu Á và châu Phi. Trong đó, các đảo ở Thái Bình Dương và quốc gia Bắc Mỹ sẽ là những nơi có điều kiện tốt nhất để quan sát nguyệt thực.

Nguyệt thực bắt đầu diễn ra lúc 14h19”, đạt cực đại khoảng 16h và kết thúc vào lúc 17h47” ngày 19/11 (giờ Hà Nội).

Các khu vực có thể nhìn thấy toàn bộ (màu trắng),nhìn thấy một phần (màu xám nhạt) và không nhìn thấy nguyệt thực (màu xám đậm) ngày 19/11

Với Việt Nam, phần lớn hiện tượng nguyệt thực diễn ra vào lúc trăng chưa mọc. Do vậy, dù là nguyệt thực dài nhất thế kỷ, người dân Việt Nam chỉ có thể quan sát một phần hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.

Tại Hà Nội, kể từ khi Mặt Trăng xuất hiện ở đường chân trời, người dân Thủ đô sẽ có khoảng 30 phút để quan sát giai đoạn cuối của nguyệt thực một phần.

Với TP.HCM, do Mặt Trăng mọc khá muộn, gần với thời điểm nguyệt thực một phần kết thúc, người dân tại khu vực này chỉ có khoảng 20 phút để quan sát nguyệt thực một phần.

Tuy khoảng thời gian để quan sát nguyệt thực tại Việt Nam khá ngắn ngủi, nhưng nếu may mắn ở một vị trí thuận lợi, trời quang và điều kiện thời tiết tốt, chúng ta vẫn có thể chứng kiến một phần của hiện tượng thiên nhiên này.

Theo Baomoi