Ngày đăng: 21/03/2024

Thời gian qua, với nhu cầu phát triển kinh tê trong cả Nước, việc gia tăng nhà xưởng tại các khu Công Nghiệp phát triển mạnh mẽ. Nhưng vấn đề trong thi công là An toàn cho Người lao động lại là vấn đề đáng báo động.

Theo quy định  của QCVN 18:2014/BXD, khi thi công ở độ cao từ 1,5m trở lên phải có giàn giáo hoặc giá đỡ tại điều 2.8. Nhưng nhiều đơn vị vẫn phớt lờ.

Qua khảo sát tại một số khu công nghiệp, người lao động thi công ở một số nơi vẫn phải làm việc trong điều kiện không có giàn giáo thậm chi ở độ cao lên đến 10m cũng không có phương pháp bảo vệ hữu hiệu nào.

Câu hỏi đặt ra ở đây là gì?

Đối với nhà xưởng có quy mô rộng và kết cấu phức tạp. Việc phải lắp đặt hệ thống giàn giáo để thi công dài ngày là khá tốn kém, chưa tính hệ thống giá đỡ hoặc xe nâng chuyêng dụng. Để giảm chi phí thi công, các nhà thầu thường cắt bớt những biện pháp an toàn lao động và đẩy sự nguy hiểm về cho người lao động.(NLĐ)

Vốn dĩ nhiều lao động vì khó khăn nên phải đồng ý với điều kiện làm việc như vậy. 

Đối với những doanh nghiệp là việc kiểu này thường là họ cũng sẽ cắt bớt đi BHXH của NLĐ bằng cách thỏa thuận riêng với họ để nếu có xảy ra sự cố còn dễ bề né tránh.

Những sự cố nghiêm trọng có thể Truy cứu trách nhiệm Hình Sự và kéo theo nhiều hệ lụy cho Xã Hội. Nhưng vì lợi nhuận một số Doanh nghiệp vẫn bất chấp. Khoan hãy nói đến có sự bao che nào không, nhưng rõ ràng các Ban An Toan Lao Đông tại mỗi cơ sở cần phải xiết chặt để tránh những sự việc đau lòng xảy ra.

Vừa qua, tại một khu Công Nghiệp ở Quang Ngãi. Một vụ tai nạn lao động đã xảy ra khi một công nhân rơi từ độ cao khoảng 10m xuống đất. Thương tích rất nặng đa chấn thương và hiện đang cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu tại Bệnh Viện Đà Nẵng.

Qua tim hiểu của PV thì NLĐ không có BHXH mặc dù đã làm việc hơn 6 tháng tại đơn vị thi công.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng để làm rõ sự việc này.