Ngày đăng: 25/02/2022

Ngày 26/2, hàng trăm khách của các công ty lữ hành sẽ lên đường, nối lại hoạt động du lịch outbound sau gần hai năm đình trệ.

Sau khi các đường bay thông lệ quốc tế được mở lại, các quy định về thị thực và nhập cảnh rõ ràng... nhiều công ty lữ hành đã có khách đăng ký tour nước ngoài  Những điểm đến như Campuchia, Thái Lan, Maldives, Dubai, châu Âu, Mỹ... đang được quan tâm. Và ngay trong tháng 2, nhiều tour đã sẵn sàng khởi hành.

Bà Nguyễn Nguyệt Vân Khanh, Phó giám đốc Ban Tiếp thị Vietravel, cho biết ngày 26/2 công ty sẽ có đoàn 180 khách đi hành hương Ấn Độ, khởi hành từ Hà Nội và 4/3 có thêm 45 khách đi Dubai. Cũng ngày 26/2, Đất Việt Tour sẽ tổ chức đoàn đi Campuchia kết hợp xem chung kết AFF U23 Cup. Công ty PYS Travel cũng có tour Dubai với 11 du khách vào ngày này.

Sang tháng 3 và 4, Hanotours có 8 lịch khởi hành đi Dubai, trong đó tour tháng 3 đã kín khách và các tour tháng 4 kín 40%. Công ty đang triển khai các chương trình Pháp, Đức, Bỉ, Hàn Lan hoặc Pháp, Thụy Sĩ, Italy khi những nước này đã thông báo tiếp nhận thị thực của công dân Việt Nam.

Ông Hồ Xuân Phúc, Tổng giám đốc Hanotours, đánh giá điểm đến có thủ tục đơn giản thuận tiện nhất cho du khách hiện nay là Dubai và Thái Lan, với quy định xét nghiệm âm tính nCoV và chứng nhận tiêm đủ liều vaccine. Ông nhận định: "Nhu cầu du lịch nước ngoài của du khách Việt lớn, dù chưa thể bằng thời điểm trước dịch xong dần ấm trở lại". Bà Vân Khanh cũng cho biết công ty đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách dành cho các tour Thái Lan, Maldives, châu Âu...

Chuyên về các tour độc lạ và trải nghiệm, Fit Tour đã mở bán tour Nepal tháng 4. Các tour Ladakh, Ấn Độ và Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập dự kiến khởi hành mùa thu. Các sản phẩm này đủ 8 khách là có thể lên đường. Hiện nay công ty nhận được nhiều cuộc gọi hỏi thông tin, một số đã đặt cọc.

Lượng quan tâm lớn song du khách vẫn có tâm lý e dè. Ông Đỗ Văn Thức, Phó giám đốc Công ty Đất Việt Tour, cho biết giá sản phẩm cao là rào cản hàng đầu. Nguyên do là các chuyến bay quốc tế chưa nhiều, vé máy bay đắt và phát sinh chi phí phòng chống dịch. Hiện để đặt cọc vé máy bay cho một thị trường đã tốn cả tỷ đồng, 5-6 thị trường đòi hỏi nguồn vốn lớn, một thách thức không nhỏ với các công ty lữ hành.

Anh Nguyễn Nhất Vũ, Giám đốc Điều hành Fit Tour cũng chung nỗi lo. Anh lấy ví dụ hiện nay khách có nhu cầu cao đi tour Nhật Bản, Hàn Quốc, hai quốc gia này đã mở lại đường bay với Việt Nam song còn hạn chế người nhập cảnh. Vì vậy nhiều khách có nhu cầu, công ty cũng chỉ mới mở lại lịch khởi hành vào mùa thu. "Ngoài ra nếu khách mắc Covid-19 cũng khiến công ty rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì cần có hướng dẫn viên ở lại hỗ trợ. Các chi phí phát sinh như xét nghiệm, điều trị cũng khiến du khách ngần ngại", anh Vũ nói.

Tháng 12/2021, cuộc khảo sát với hơn 10.000 người tham gia về xu hướng du lịch khi mở cửa trở lại của Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) và Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân (ban IV) trên VnExpress.net cho thấy nhu cầu du lịch nước ngoài khá lớn. Cụ thể "Du lịch nước ngoài" nằm trong top 10 lựa chọn của khách Việt bên cạnh những điểm đến nội địa, song du khách còn lo ngại bị cách ly (86,8%) và bùng phát dịch (60,7%).

Hiện nay người nhập cảnh Việt Nam có thể tự cách ly tại nhà 3 ngày. Từ 15/3, Việt Nam mở cửa lại du lịch quốc tế, trong đó bao gồm cả đưa khách Việt Nam ra nước ngoài. Du khách cần tuân thủ các quy định xuất nhập cảnh, y tế và quy định liên quan của điểm đến và Việt Nam. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng và sớm công bố phương án và hướng dẫn chi tiết.

Theo vnexpress.